รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นพินัยกรรม ปี 2505

        ผมจะขอพูดถึงพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นพินัยกรรม ปี 2505 ครับ โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบ และศรัทธาพระหลวงปู่ทวดมาเป็นเวลานาน จะสังเกตุเห็นว่าผมเก็บพระหลวงปู่ทวดไว้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพระเนื้อว่านทั้งปี 2497 และปี 2505 ในอดีตจนถึงปัจจุบันจะพบว่าพระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 จะมีคนพูดถึงว่าเป็นพระที่ดูยากเมื่อเทียบกับพิมพ์เตารีด หรือพวกเหรียญ ผมว่าเนื่องจาก
     1. พระหลวงปู่ทวด สร้างจากดินกากยายักษ์ และว่านต่าง ๆ โดยองค์ไหนที่แก่ดินเนื้อจะออกโซนดำ ถ้าแก่ว่านเนื้อจะออกโซนน้ำตาล และเทา โดยพระโซนดำจะเป็นพระที่ร่อนดินเป็นอย่างดี อาทิเช่นพิมพ์กรรมการต่าง ๆ เนื่องจากมวลสารที่ผสมไม่แน่นอน ทำให้พระมีเนื้อหลายโซน ซึ่งคนที่ชำนาญเคยเห็นพระหลาย ๆ โซนก็จะเข้าใจได้ ถ้าคนที่ไม่ชำนาญเห็นพระน้อยก็จะดูไม่ออก
     2. การจัดเก็บ เนื่องจากพระเนื้อว่านเมื่อจัดเก็บโดนความร้อน หรือความชื้น สภาพจะเปลี่ยนไป ทำให้บางองค์มีไขขึ้นเต็ม บางองค์ก็ไม่มี บางองค์ก็เนื้อหาแน่น บางองค์เนื้อก็ร่วน
       ดังนั้นการพิจารณาพระหลวงปู่ทวด เนื้อว่านปี 2497 จะต้องเข้าใจพิมพ์พระเป็นหลัก โดยพิมพ์เป็นแม่พิมพ์ครั่ง มีหลายแม่พิมพ์มาก จะต้องพยายามดูพิมพ์ต่าง ๆ ให้มาก และจะต้องเข้าใจมวลสารหลักในการจัดสร้างซึ่งจะมีมวลสารเม็ดแดง ดำ ขาว ซึ่งจะต้องจำให้แม่น

       ทีนี้เรามาพูดถึงรุ่นพินัยกรรม ปี 2505 จะพบว่าพระทุกองค์จะปราณีตในการจัดสร้างมากกว่า ปี 2497 เนื่องจากมีเวลาในการจัดสร้างมากกว่า รวมทั้งจำนวนการสร้างที่น้อยกว่า (ปี 2497 สร้างประมาณ 64,000 องค์ แต่ปี 2505 สร้างประมาณ 20,000 องค์) โดยแม่พิมพ์หลัก ๆ จะมีอยู่ 3 พิมพ์คือ
1. พิมพ์ใหญ่หน้ากรรมการ พิมพ์นี้จะคล้ายพิมพ์กรรมการปี 2497 แต่ขนาดจะเล็กกว่าเล็กน้อย คาดว่าเอาพิมพ์กรรมการมาถอดพิมพ์สร้าง
2. พิมพ์ใหญ่หน้าใหญ่ พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่แกะใหม่ จะเป็นต้นแบบของพิมพ์ใหญ่วัดทรายขาว
3. พิมพ์พระรอด คล้ายกับพิมพ์พระรอดกรรมการ แต่มีความแตกต่างหลายจุด
       แต่อย่างนึงที่ผมพบคือพระรุ่นพินัยกรรม ปี 2505 จะมีเนื้อหาที่แก่ดิน คล้ายพิมพ์กรรมการ ดังนั้นเนื้อหาจะออกสีดำ มีมวลสารเม็ดแดง ดำ ขาว คล้ายกับปี 2497 ด้านหลังจะพบแร่ที่มีลักษณะเป็นสีทอง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ (ในรุ่นปี 2497 ก็มีบางองค์ที่มีแร่แบบนี้แต่มีจำนวนไม่มาก ผมเคยเห็นเหมือนกัน)
      ทำให้พบว่าพระรุ่นพินัยกรรมปี 2505 มีจำนวนพิมพ์ที่น้อยกว่า เนื้อหาอยู่ในโซนเดียวกัน แร่ด้านหลังเหมือนกัน เมื่อเป็นดังนี้พระรุ่นพินัยกรรมจึงเป็นพระที่เล่นง่ายกว่า ปี 2497 เหมาะกับผู้ที่ต้องการสะสมพระเนื้อว่าน อีกประการที่สำคัญ พระที่สร้างปี 2505 จะเป็นพระที่พิธีใหญ่มาก ทำให้น่าสะสมจริง ๆ และที่ผมชอบคือความหายากจะไม่ค่อยเจอพินัยกรรมโดยเฉพาะพิมพ์พระรอดหายากมาก เมื่อเทียบกับปี 2497 ซึ่งถึงแม้จะแพงแต่ก็หาได้ง่ายกว่า
       โดยสรุปว่าถ้าชอบสะสมพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน ผมว่ารุ่นพินัยกรรมปี 2505 ก็น่าสะสมเหมือนกันนะครับ ส่วนพุทธคุณไม่ต้องพูดถึงสุดยอดจริง ๆ ครับ