รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


เหตุผลที่ผมชอบสะสมพระเนื้อผงเป็นพิเศษ

      เพื่อน ๆ ที่เข้ามาในเว็ปไซค์ของผมจะพบว่าผมไล่เก็บสะสมพระเนื้อผงต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก นี่คือเหตุผลที่ผมจะเล่าถึงประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ ได้ฟัง
     ตั้งแต่ผมเริ่มสะสมพระเครื่องประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา พระในฝันของผมคือพระสมเด็จที่จัดสร้างโดยสมเด็จพุทธาจารย์โต พรหมรังสี อันประกอบด้วยสมเด็จวัดระฆัง ,สมเด็จบางขุนพรหม หรือสมเด็จวัดเกศไชโย ซึ่งคิดว่าเพื่อน ๆ ทุกท่านทีสะสมพระคงมีเป็นจำนวนมากที่คิดสะสม แต่เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่เอื้ออำนวย ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงทุนทรัพย์ จนผมได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่ที่ผมเคารพท่านนึงได้แก่ อาจารย์ช่าง สะพานพุทธ ท่านให้ความรู้ในเรื่องพระเนื้อผงเป็นอย่างมาก จะเรียกได้ว่าเป็นอาจารย์ที่ผมเคารพมาก (ปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว) ท่านบอกถึงวิธีการจัดสร้าง เจตนา รวมทั้งสูตรต่าง ๆ ของผู้สร้าง ที่ทำให้ผมสนใจอาทิเช่น
1. มวลสารที่นำมาสร้าง จะใช้ดินสอพองเขียนใส่กระดานชนวน เป็นยันต์ต่าง ๆ แล้วลบ เพื่อสะสมแล้วนำมาเป็นส่วนผสม คิดดูว่ากว่าจะได้มวลสารยากขนาดไหน
2. มวลสารอื่น ๆ อาทิพระกรุกำแพงเพชรที่แตกหัก เป็นต้น
3. ที่สำคัญที่สุดคือ พระเป็นพระการสร้างแบบโบราณ พิมพ์ มวลสาร ส่วนประกอบต่าง ๆ มีเสน่ห์มาก ฉะนั้นเวลาที่เราส่องตามมวลสารต่าง ๆ ในองค์พระ ซึ่งทำให้ไม่รู้สึกเบื่อในการศึกษา
    
     เมื่อเป็นดังนั้นผมจึงเรื่มศึกษาจากพระราคาไม่แพงอาทิ พระครูสังฆั วัดอินทร์ (ลูกศิษย์ของหลวงปู่ภู หลานศิษย์ของอาจารย์โต , พระกรุวัดเงินคลองเตย (เพื่อศึกษาลักษณะคราบกรุของบางขุนพรหม) , พระกรุวัดท้ายตลาด , พระกรุวัดสามปลื้ม เมื่อเรื่มเข้าใจพื้นฐาน ผมก็เริ่มศึกษาพระหลวงปู่ภู ซึ่งมีลักษณะการสร้างคล้ายกับวัดระฆัง มีการสร้างแล้วทยอยแจก เนื้อหาจะมีหลายโซน จำนวนพิมพ์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ผมเริ่มสะสมมากขึ้น พระหลวงปู่ภูนั้นถือเป็นพระที่มีพิมพ์เอกลักษณ์ เนื้อหาถ้าเป็นยุคต้น ๆ จะจัดมาก ผมเคยเห็นบางองค์เนื้ออย่างกับวัดระฆังเลยครับ ผมอาศัยพื้นฐานความรู้ในเรื่องนี้เพื่อเป็นพื้นฐานของการศึกษาพระสมเด็จ
    
     วันนึงโอกาสผมก็มาถึง ผมได้เช่าพระสมเด็จที่ชำรุดก่อนเพื่อนำมาศึกษา ไม่ว่าจะเป็นวัดระฆัง บางขุนพรหม หรือวัดเกศ ซึ่งสิ่งที่ผมค้นพบสำหรับพระสมเด็จก็คือ
1. พระสมเด็จไม่ได้เล่นยากอย่างที่คิด เพียงแต่หาองค์ที่ดูง่าย ๆ ไว้ก่อน (บางคนคิดว่าเล่นยาก ผมคิดว่าอาจจะเนื่องมาจากจำนวนพระที่มีให้เห็น ให้ศึกษาน้อยกว่าพระชนิดอื่น ถ้ามีโอกาศได้เห็นของแท้มาก ๆ ก็จะศึกษาได้ง่าย แต่จะเห็นได้อย่างไรเพราะพระแพงมาก คนมีอยู่ก็หวงไม่ยอมให้ชมง่าย ๆ )
2. พระสมเด็จปลอมยาก ผมถามผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่าน พูดเหมือนกันว่าถ้าเข้าใจสมเด็จแล้วไม่ยาก เพราะว่าพิมพ์พระที่ทำให้เหมือนมีมิติที่ยาก , เนื้อหาซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งของปลอมก็มีอายุไม่ถึง เรียกว่าธรรมชาติไม่ได้
3. พุทธคุณสุดยอด อันนี้แล้วแต่ดุลพินิจแต่ละท่าน
4. ความนิยมซึ่งสิ่งที่ผมพบคือพระสมเด็จไม่เคยมีวันตก สมเด็จแทบจะเป็นตัววัดดัชนีวงการพระได้ ถ้าพระสมเด็จตกอย่างอื่นก็คงจะตกลงอย่างมาก หรือไม่ว่าพระใดที่แพงขึ้นก็จะไม่มีทางที่จะแพงกว่าพระสมเด็จไปได้

เคยมีคนพูดว่า "จะเป็นเซียนพระได้เต็มตัวได้อย่างไรถ้าไม่มีพระสมเด็จ" เพื่อน ๆ คิดว่าอย่างไรครับ

มีคนถามผมว่าจะศึกษาอย่างไร ผมจะเล่าจากประสบการณ์ผมนะครับ
1. เริ่มศึกษาจากพระเก่าราคาไม่แพงก่อน มีให้เลือกหลายวัดอาทิพระครูสังฆ์ เป็นต้น
2. ศึกษาตำราต่าง ๆ ให้มาก ศึกษาวิธีการสร้าง เนื้อหามวลสาร การตัดขอบ ลักษณะเนื้อพระ
3. ถ้าอยากศึกษาสมเด็จพยายามหาสมเด็จที่ดูง่าย ๆ แนะนำคือ บางขุนพรหม กรุใหม่ เพราะมีทั้งเนื้อหา คราบกรุให้ได้ศึกษาด้วย
4. พยายามเช่าพระสภาพเดิม ๆ ที่สุด เนื่องจากพระที่ผ่านการเปลี่ยนสภาพ อาทิการใช้สึก การล้าง จะทำให้พระดูยาก พยายามจำพระที่ดูง่ายไว้เป็นพื้นฐานจะได้ไม่สับสน
5. พยายามระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากพระเนื้อผงสามารถแตกหักชำรุดได้ ซึ่งไม่เหมือนพระโลหะ
ลองค่อย ๆ ศึกษาดูแล้วเพื่อน ๆ จะสนุกและชอบเหมือนผมครับ