รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


ข่าวสารวันที่ 09/09/2557

          สวัสดีครับ วันนี้มารายงานตลาดพระเครื่องกันดีกว่าครับ หลังจากผ่านมรสุมที่มีการโกงกันมหาศาลของวงการพระที่ห้างพันธ์ทิพย์งามวงศ์วานกันไป ตอนนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย มีการปรับโครงสร้างกันวุ่นไปหมด มีพระก็ช่วยกันซื้อหักหนี้ ก็ยังดีนะครับที่ยังมี บางพวกก็หลบหนีเห็นมีการโทรมาขอจะออกมาเดินแล้วผ่อนชำระคืนกันให้ ถามจริง ๆครับ เงินหลายสิบล้านบาทจะหาจากไหน ถ้าหาง่ายขนาดนี้คงไม่ต้องมานั่งขายพระให้เหนื่อยกันหรอกนะครับ ผมว่าปีสองปีนี้น่าจะมีเซียนพระที่ต้องชดใช้กรรมในคุกเกิดขึ้นแน่นอนครับ ผมไม่อยากให้วงการพระเป็นเหมือนวงการที่หลอกลวงกัน ควรจะทำให้ดีขึ้นให้เป็นมาตรฐานมากขึ้น ไม่ใช่จ้องกันแต่เข้ามาหาผลประโยชน์กันเพียงอย่างเดียว ตอนนี้ผมว่าดีขึ้นนะครับซื้อขายพระกันมีสติจริงๆ ไม่ใช่ซื้อไปจำนำ ผมชอบสถานการณ์แบบนี้ครับ ไม่มีคนแย่งซื้อพระดี ไม่ใช่แย่งกันจนราคาไปไกลจนเอื้อมไม่ถึง ตอนนี้ผมไม่ค่อยอยากไปวุ่นวายกับคนอื่นแล้วครับ มีแต่เรื่องปวดหัว วัน ๆ ผมนั่งซื้อขายของผมอยู่ที่ห้างโฮมโปร พระราม 3 มีความสุขกว่า จะเข้าห้างพันธ์ทิพย์ก็เฉพาะวันอังคารกับศุกร์เท่านั้น ไปถึงก็เลือกซื้อพระที่ตัวเองชอบ แล้วเอามาขายที่ร้านมีความสุขกว่าครับ

          สถานการณ์พระใหม่ตอนนี้แรงจริง ๆครับ มีการสร้างกันเยอะมาก คนสร้างก็เป็นพวกเซียนพระรวมกลุ่มกันสร้าง พระพวกนี้ผมไม่เข้าใจครับ คิดไปคิดมาคงคล้าย ๆ กับหุ้นปั่นนะครับ กำไรเยอะนะครับ แต่สุดท้ายจะไปตกอยู่ที่ใคร ผมไม่ได้หมายความว่าพระใหม่ไม่ดีนะครับ พระทุกอย่างดีหมด เก็บที่ชอบ แต่บางทีผมว่าแรงไปนิด บางชุดจองแสนกว่า ตอนนี้ล้านกว่า โอยจะเป็นลมแล้วอนาคตจะเป็นเท่าไหร่ 5 ล้าน 10 ล้าน คุณว่าราคาจะไปถึงแบบนั้นไหม ฝากไปพิจารณากันดู ตอนนี้วงการพระเงียบ ๆ ก็เลยโยกกันมาปั่นพระใหม่กัน สนุกกันใหญ่ครับ นั่งนึก ๆ คล้าย ๆ ช่วงจตุคาม ที่ปั่นกันซะน่ากลัว สุดท้ายเก็บกันเต็มบ้าน ผมเชื่อว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกท่านคงมีจตุคามกันทุกบ้านนะครับ (ของผมไม่เล่นพวกให้ช่วยจองยังมีเป็นพันองค์) ผมไม่ได้ไปขวางทางใครนะครับ เพียงแต่แสดงความคิดเห็นของผมเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมาเชื่อกันนะครับ บางครั้งเคยคิดเล่น ๆ ขายพระใหม่ก็ดีไม่มีเก๊ด้วย ขายแล้วไม่ต้องรับคืนด้วย สบายดีจริงๆ ครับ แต่ยังไงได้ใจมันไม่รักนะครับ เลยขอผ่านดีกว่า

           ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรมีลางสังหรณ์หลาย ๆ อย่างว่าพระเนื้อผงจะมา สังเกตจากช่วงนึงมีการซื้อขายพระเหรียญเยอะมาก ไล่ไปจนแพง แต่พระเนื้อผงยังไม่ขยับ พอพระเหรียญแพงมาก ๆ ก็เริ่มนิ่ง พระเนื้อผงเริ่มขยับขึ้น อาจจะเป็นเพราะราคาถูกเกินจริงครับ ที่ร้านผมขายได้เยอะมากช่วงนี้ งงเหมือนกันว่าพระเนื้อผงเกิดอะไรขึ้น หลวงปู่ภู ปิลันธ์ วัดเงิน มีการเก็บจากลูกค้าหลายท่าน ถ้าให้ผมวิเคราะห์อาจจะเป็นเพราะว่าพระสมเด็จราคาขยับขึ้นไปเรื่อย ๆ ยอมรับจริง ๆ นะครับสมเด็จขยับไม่มีหยุดจริง ๆ สวย ๆ หายหมด ทำให้คนที่อยากได้พระสมเด็จก็มาเก็บพระเนื้อผงมากขึ้น สำหรับผมช่วงนี้อย่างที่เรียนให้ทราบว่าชอบพระเนื้อผงเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เจอสวย ๆ โดดใส่มาตลอดก็โชคดีครับมีของในสต็อกค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังซื้อเข้าเรื่อย ๆ นะครับ ตอนนี้บ้าพระสวย ๆ จริง ๆ เจอเป็นไม่ได้ถูกแพงช่างมัน เพราะอะไรเหรอครับสมมุติว่าราคาตลาดอยู่ประมาณ 5-6หมื่น เราซื้อแพง 7-8 หมื่นจะไปซีเรียสอะไร แต่ได้สวยแชมป์เลย แพงนิดหน่อยไม่ใช่แพงทีเป็นแสนเป็นล้านนี่ครับ คิดแบบนี้เจอสวยใส่เลย พระอีกประเภทนึงที่ตอนนี้บ้าเป็นพิเศษคือพระปิดตา ไม่รู้สิครับผมรู้สึกว่าพระปิดตาเป็นพระที่หายากมาก ร้านที่เล่นก็มีพิมพ์แปลกๆเยอะ ผมอยากสะสมสักชุดแต่สไตล์ผมคือถ้าหยิบออกมาโชว์ต้องน้ำลายไหลกันครับ ผมจะเก็บเฉพาะพระพิมพ์มาตรฐาน เนื้อมาตรฐานเท่านั้น ผิดจากนี้ถูกก็ไม่ซื้อ ตั้งใจว่าจะเก็บให้ได้มากที่สุด ยอมรับนะครับพระปิดตาขายยากเพราะกลุ่มคนเล่นมีน้อย แต่เป็นกลุ่มที่มีกำลังนะครับ ซื้อทีน่ากลัวมาก ผมเป็นคนที่เก็บพระจะต้องมีประวัติ มีที่มาที่ไป มีกรรมวิธีการสร้างที่สุดยอด ศิลปะต้องที่สุด ทำให้ชอบพระปิดตามานานแล้วครับ ถ้าใครลองศึกษาจริง ๆ จะหลงพระปิดตาเหมือนผม ผมว่าเจอสมเด็จสักร้อยองค์จะเจอปิดตาพ่อแก้วสักองค์หรือเปล่า คิดเล่น ๆกันดูนะครับ ชอบจริง ๆ ครับ พี่ ๆ เพื่อนๆ ลองชมรูปพระในเวปผมแล้วเอาเป็นมาตรฐานก็ได้นะครับ ผมคัดมาเป็นอย่างดีแล้วครับ

          วันนี้มาสอนวิธีดูพระหลวงปู่ภู วัดอินทร์กันดีกว่า พระหลวงปู่ภูถ้าสังเกตดี ๆ จะมีหลายเนื้อบางองค์เนื้อจัดมาก ๆ บางองค์เนื้อก็อ่อน สาเหตุเกิดจากพระทยอยสร้าง ไม่ได้สร้างครั้งเดียวอย่างแน่นอน ทีนี้พระมีหลายพิมพ์มาก มีออกที่กรุงเทพ ราชบุรี พิษณุโลก เราก็เลือกเล่นที่ออกเฉพาะกรุงเทพสิครับ (อันนี้เป็นแนวทางผมคนเดียวนะครับ) ลักษณะพระต้องจำพิมพ์ให้แม่น พระเก๊ค่อนข้างดีนะครับ แต่ว่ายังผิดหลาย ๆ อย่าง เนื่องจากพระมีหลายเนื้อทำให้บางเนื้อมีปัญหาเช่นเนื้อติดน้ำมัน ดังนั้นเวลาเช่าไม่ยากครับ ซื้อเนื้อที่ดูง่าย ๆ ดูยากก็อย่าซื้อไม่เห็นต้องไปเสียเงินให้วุ่นวาย พระปู่ภูจะดูที่ตัวตัดด้านข้าง จะเป็นตัวตัดสองชั้น และด้านหลังที่สำคัญจะมีรอยแปรงปัดแม่พิมพ์ จะเป็นรอยเส้น ๆ ที่หลังพระ เนื้อพระจะมีเม็ดดำ ๆ กระจายไปทั่วจำให้ได้ ถ้าพระสวย ๆ จะต้องคมลึก เส้นสายจะคมมาก ๆ ของปลอมทำไงก็ไม่เหมือน พิมพ์ดีเนื้อก็จะออกกระด้าง ไม่นุ่ม บางองค์มีคราบกระแจะ หรือคราบน้ำปูนตามผิวพระ ผมว่าหลวงปู่ภูเก๊ดีนะ เห็นที่เค้าเล่นเก๊เมื่อ 20 ปี ก่อน ตอนนี้มีมาวางขายด้วย ประกวดติดรางวัลด้วย เอาเข้าไป เอาหลักการผมเข้าไว้ ซื้อพระอย่าซื้อที่ราคา ซื้อที่คุณภาพ แล้วซื้อเฉพาะที่ดูง่าย ๆ จะได้ไม่ปวดหัว อนาคตผมเชื่อว่าพระสวย ดูง่าย ๆ จะแพงมากคนต้องการสูง ส่วนพระดูยากผมว่าราคาไม่ไปไหน ผมเชื่อว่าเป็นแบบนั้นแน่นอนครับ วันนี้สวัสดีครับ