รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


ข่าวสารวันที่ 29/08/2557

          สวัสดีครับ วันนี้มาทักทายกันเกี่ยวกับสภาวะตลาดพระเครื่องกันนะครับ ตอนนี้ยอมรับนะครับว่าตลาดพระค่อนข้างเงียบมาก สาเหตุหลัก ๆ เลยผมว่าพระราคาแพงมาก และไม่มีของที่สวยถูกใจจริงๆ ออกมาในสนาม ใครมีก็ตีราคาที่สูงมากแบบว่าซื้อก็ซื้อ ไม่ซื้อก็ไม่สน เป็นแบบนั้นจริง ๆ ครับ มีเซียนพระหลายท่านไปสร้างพระใหม่กัน ผมว่าพระก็ดีหมดนะครับ แต่ว่ามีสติกันนิดนึง ไม่ใช่ว่าจองไว้หลักหมื่น ของก็ไม่เคยเห็นเห็นแต่รูป แล้วมาปั่นใบจองกันเป็นแสน สำหรับผมยอมรับครับว่าไม่ชำนานเกี่ยวกับพระใหม่แบบนี้เท่าที่ควร จำได้สมัยจตุคามเห็นเค้าขายกันโครม ๆ นั่งมองตาปริบเลยครับ ไม่ทันจริง ๆ ครับ อาจจะดีก็ได้นะครับในอนาคต แต่สำหรับผมถ้าผมต้องเสียเงินแบบนั้นผมซื้อพระเก่าที่ผมชอบดีกว่า เราโตมาแบบนี้คงจะคุ้นเคยกับการซื้อขายพระเก่ามากกว่ามั้งครับ

          สำหรับตลาดพระตอนนี้ที่พันธ์ทิพย์มีการขยายศูนย์พระลงมาที่ชั้น 2 อีกประมาณครึ่งชั้น ใหญ่โตหรูหรามากครับ มีบางร้านก็เปิดแล้ว บางร้านก็ตกแต่งอยู่ ผมว่าสนามพระพันธ์ทิพย์เป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดจริงๆ ครับ แต่สำหรับผมขนาดมีห้องอยู่ที่นั่นผมยังไม่ค่อยไปเลยครับ ผมว่าวุ่นวายไปผมชอบเงียบ ๆ ที่ห้างโฮมโปรพระราม 3 มากกว่า ลูกค้าก็เชิญที่ห้างโฮมโปรได้นะครับ ส่วนสนามพระท่าพระจันทร์กำลังมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่คือ มีการย้ายไปที่อาคารบริเวณลานเท ซึ่งตอนนี้กำลังก่อสร้างอยู่ ถ้าเปิดจริงก็คงจะดีครับ เพราะจะแก้ปัญหาที่จอดรถ และก็สภาพตลาดที่ดูสวยงาม สะอาดตามากขึ้นครับ

          อย่างที่เรียนให้ทราบตลาดตอนนี้มันดูเฉา ๆ อาจจะเกิดจากมีการโกงกันไปเยอะมากในปีนี้ จนทำให้เซียนพระหลาย ๆ ท่านเอือมระอา การซื้อขายโดยใช้เช็คไม่ใช้เงินสดน้อยลง ทำให้คนซื้อมีเหตุผลมากขึ้น ราคาพระก็มีเหตุผลมากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้เซียนพระเวลาซื้อก็จะคิดเยอะขึ้น ไม่ใช่อะไรก็ตีเช็คได้ ดังนั้นตลาดก็เลยดูเฉา ๆ แต่สำหรับผมก็ยังคงเหมือนเดิม เจอพระสวยถูกใจก็จะเก็บเข้าสต็อกไว้ก่อนขายเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน ไม่รู้สิครับเจอพระสวย ราคาถูกใจเป็นลุยอย่างเดียว มีความสุขครับ และต้องขอขอบพระคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่มาอุดหนุนด้วยครับ

          วันนี้เรามาคุยเรื่องพระกันดีกว่าไม่ได้คุยกันมานาน วันนี้เอาเป็นพระไพรีพินาศแล้วกันนะครับ พระไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศน์ สร้างครั้งแรกในปี 2495 มีพิมพ์คือพระกริ่งบัวเหลี่ยม พระกริ่งบัวแหลม พระชัยวัฒน์แบบมีกริ่งและไม่มีกริ่ง เหรียญมีเนื้อทองคำ เงิน ทองแดง พระชื่อดีนะครับ ผมว่าถ้านึกถึงวัดบวรนิเวศน์ต้องนึกถึงไพรีพินาศเป็นหลัก มีคนถามผมว่าเก็บพระอะไรดี ไพรีพินาศนี่แหละครับสะสมได้เลย ดีกว่าฝากแบงก์แน่นอน ผมเก็บตั้งแต่หลักหมื่นตอนนั้นไม่มีเงินบัวแหลมองค์นึงหมื่นกว่าบาท บัวเหลี่ยมสามหมื่น พระชัยหลักพัน ตอนนี้เหรอครับบัวเหลี่ยม บัวแหลมสภาพดี ๆ 2 แสนขึ้นกันหมด ส่วนพระชัยวัฒน์ราคาก็แสนกว่าบาทขึ้นไปหมด อนาคตไปไกลกว่านี้แน่นอน สำหรับวิธีการดูก็พยายามจำรอยตะไบที่ก้นให้ได้ สำคัญนะครับ ถ้าจำได้จบเลย พระกริ่งไพรีพินาศวัดบวรนิเวศน์นี่เล่นง่ายครับ คนดูเป็นเยอะ พระไม่ได้ยากเย็นอะไร ส่วนเหรียญจะเล่นหน้าเดียวคือหน้าการ์ตูนนะครับ ลองดูตัวอย่างในเวปได้ หน้าอื่นเช่นหน้าพระยาวๆ นี่เป็นรุ่นหลังนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ก็เห็นขายกันแพงเหมือนกัน สำหรับผมเล่นแค่หน้าเดียวครับ ถ้ามีโอกาสแนะนำให้เก็บนะครับมีอนาคตจริง ๆ ครับรับรอง

          สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนแล้วผมจะกลับมาทักทายบ่อย ๆ นะครับ วันนี้ว่างทักทายเผอิญลูกหลับแล้วสบายหน่อย อ้ออีกอย่างนึงช่วงนี้ไข้หวัดระบาดมาก ผมเป็นกันทั้งบ้าน รักษาสุขภาพกันทุกท่านนะครับ สวัสดีครับ