รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


ข่าวสารวันที่ 09/08/2556

          สวัสดีครับ วันนี้มีเรื่องใหม่ ๆ มาทักทายกัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมาสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย ได้มีการประชุมใหญ่ประจำปีเพื่อเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่ ซึ่งก็ได้แก่คุณพยัพ คำพันธุ์ ดำรงตำแหน่งต่อเนื่อง ซึ่งก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นเอกฉันทร์ วงการพระดีขึ้นมาก ๆ นับจากมีสมาคมฯจัดตั้งขึ้น ทำให้วงการมีมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้น ในปัจจุบันวงการพระถือว่าเป็นวงการที่ใหญ่มากวงการหนึ่งของเมืองไทย จากการวิจัยของธนาคารกสิกรไทย พบว่ามีเงินหมุนเวียนในวงการพระเครื่องปีนึงเป็นหมื่นล้านบาท ฉะนั้นการมีสมาคมฯก็เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ครับ และสิ่งที่น่าชื่นชมต่าง ๆ ที่ได้มีการจัดการที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการจัดประกวดที่ได้มาตรฐาน การออกใบรับรองพระแท้ การช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ การเป็นศูนย์รวมของเซียนพระทั่วประเทศ ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีมากครับ ในการประชุมครั้งนี้มีการกำหนดกติกาการประกวดพระไว้อย่างชัดเจนกล่าวคือประกวดเดือนละ 2 ครั้ง ปีละไม่เกิน 25 ครั้ง ดีครับจะได้มีเวลาพักบ้าง ไม่เยอะจนเกินไป การประกวดจนเยอะเกินไปทำให้การประกวดพระไม่ศักดิ์สิทธิ์ และที่ดีมาก ๆ คือ การจัดประกวดรายการพระเก่าที่มีมาตรฐาน จะพบว่าในปัจจุบันไม่มีรายการประกวดพระยอดนิยมในอดีต สาเหตุจากอาจจะมีคนส่งน้อย หรือไม่มีเลย ทำให้ผู้จัดตัดรายการนี้ออกไป เมื่อเป็นเช่นนี้พระยอดนิยมในอดีตต่าง ๆ ก็จะถูกลืมเลือนไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เราสะสมพระเพื่อเป็นของศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเป็นเครื่องสืบทอดพระพุทธศาสนา การดันแต่รายการพระใหม่ ๆ มาประกวดเพื่อหายอดเงินก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การกำหนดแบบนี้ผมว่าดีมาก ๆ ครับ เดี๋ยวนี้พระเก่าดัง ๆ ราคาไม่ทันพระเกจิใหม่ ๆ ที่ถูกปั่นกันขึ้นไปแล้วครับ อย่างที่เคยเรียนตลอดพระใหม่ ๆ ราคาแซงหน้าพระเก่ายอดนิยมไปได้ยังไง ดีมาก ๆ ขอชื่นชมครับ 
           
                          

          วันนี้มีพระหลวงปู่ภู วัดอินทร์ มาให้ชมองค์นึง เป็นพิมพ์แปดชั้น แขนกลม พิมพ์แปดชั้นจะมี 2 พิมพ์นะครับ คือแขนกลม กับแขนหักศอก ค่านิยมแขนหักศอกจะสูงกว่า ผมมาแนะนะการดูพิมพ์แปดชั้นนะครับ ใช้เป็นหลักดูได้ทั้งพิมพ์แขนกลม และแขนหักศอก อย่างแรกเลยสังเกตนะครับ พิมพ์นี้เส้นสายจะเล็ก และคมมาก ของปลอมจะดูแข็ง ๆ เวลากดพิมพ์ได้คม ๆ จะพบว่าขอบด้านบนทั้ง 2 ด้านจะปลิ้นออกมาเลยครับ เป็นจุดดูที่สำคัญนะครับ และเนื้อหาหลวงปู่ภูจะมีเม็ดดำ ๆ อยู่ในเนื้อ รวมทั้งด้านข้างจะเป็นร่องการตัด 2 ชั้นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหลวงปู่ภู ด้านหลังจะมีจะมีรอยปาด หรือรอยแปรงปัดแม่พิมพ์อยู่ รอยแปรงปัดแม่พิมพ์จะเป็นธรรมชาติ ของปลอมจะจงใจ ผมว่าหลวงปู่ภูเล่นง่ายนะครับ แต่ว่าหาแบบที่ดูง่าย ๆ เป็นหลัก อย่างองค์นี้ผมถือว่าสวยมาก ๆ องค์นึงครับ

          การสะสมพระเนื้อผงอาจจะมีจุดยืดหยุ่นไม่เหมือนพระเหรียญครับ พระเหรียญแม่พิมพ์เดียวกัน ตัวตัดเดียวกัน ต้องเหมือนกัน แต่เนื้อผงไม่ใช่โดยเฉพาะพระเก่า ๆ แม่พิมพ์เดียวกันก็จริง แต่การผสมเนื้อแต่ละครกก็ไม่เหมือนกัน เนื้อละเอียดหรือหยาบก็ไม่เหมือนกัน การกดมือและดึงออกจากแม่พิมพ์ทำให้พระอาจจะเสียรูปได้ รวมทั้งการจัดเก็บที่ต่างกัน ดังนั้นความสนุกของพระเนื้อผงอยู่ตรงนี้ครับ พระแต่ละองค์จะไม่เหมือนกัน100 % ผิวพรรณ เนื้อหา มวลสาร มีอะไรให้ศึกษาเยอะครับ นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงชอบพระเนื้อผงเป็นพิเศษ

          วันนี้จะเข้าไปที่ห้างพันธ์ทิพย์ครับ เหมือนเดิมไปหาซื้อพระ เดี๋ยวนี้หาถูกใจยากจริง ๆ ครับ เมื่อวานเจอถูกใจองค์นึง พรรคพวกเอามาเสนอที่ร้าน เป็นวัดระฆังฐานแซม ดูง่ายมาก มีอุดนิดนึง เปิดมาไม่แพงครับ 5 ล้านกว่าเอง ฟังแล้วจะเป็นลม ผมยังขายไม่ถึงเลยครับ วันนี้สวัสดีครับ