รายการสินค้า

RSS สินค้าใหม่

ค้นหา


ข่าวสารวันที่ 1/08/2556

          สวัสดีครับ วันนี้มาทักทายกันหลังจากที่หายไปประมาณอาทิตย์นึง ตลอดอาทิตย์ก็มีพระหมุนเวียนเข้าออกเยอะมาก สังเกตจากในเว๊ปจะมีพระลงตลอด รวมทั้งที่ไม่ได้ลงแล้วผ่านมือไปเลยก็มี ตอนนี้ในบรรดาพระหลัก ร้านของผมค่อนข้างจะมีสินค้าหมุนเวียนเยอะ พี่ๆ เพื่อน ๆ สามารถเปิดชมถ้าสนใจองค์ไหนก็โทรมาถามกันได้เลยครับ อย่างที่เรียนให้ทราบทางร้านพยายามลงราคาพระตลอด เป็นประโยชน์สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย พระบางองค์ผมได้มาถูกก็เปิดราคาเบา ถ้าบางองค์สวย ๆ อยากได้ก็สู้ราคาเค้ามา ราคาก็จะเปิดตามพระ แต่ภาพรวมผมราคาจะเป็นราคาตลาดบวกลบนิดหน่อย ผมพยายามลงราคาเพราะผมรับโทรศัพท์ต่อวันไม่ไหวจริง ๆ ครับ วันละเป็นร้อยสาย และก็เป็นประโยชน์กับผู้ซื้อที่ต้องการซื้อพระทำให้ทราบราคาชัดเจน แต่ข้อเสียก็มีครับ ทำให้เอาราคาร้านเราไปเป็นเกณฑ์ตั้งแข่งขัน แต่ผมไม่ค่อยใส่ใจเรื่องนี้นะครับ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่มาที่ร้านผมจะทราบดีว่าผมมีพระค่อนข้างเยอะ รวมทั้งพระผมทุกองค์เป็นพระที่ผมคัดสรรมาแล้วทั้งสิ้น ถ้าชอบสินค้าคุณภาพเชิญที่ร้านผมได้เลยครับ

          เมื่อวานช่วงเย็นได้มีโอกาสเข้าไปที่ศูนย์พระเครื่องมณเฑียร พลาซ่า ตกใจมากครับไม่ได้เข้าไปนาน ร้านพระเหลือน้อยมาก ลูกค้าก็มาเดินน้อย แปลกใจครับในอดีตเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาถือเป็นศูนย์พระเครื่องมาตรฐานแห่งหนึ่งของไทย ปัจจุบันเหลือร้านไม่กี่ร้านเองครับ สาเหตุนึงอาจจะเกิดจากการจราจรที่ติดมาก ๆ กว่าจะฝ่าไปถึง พอไปถึงก็พบว่าบางร้านเปิด บางร้านไม่เปิด ศูนย์พระที่มณเฑียรส่วนมากตอนกลางวันจะมีร้านเป็นของตัวเองอยู่ที่อื่น อาทิเช่นท่าพระจันทร์ พันธ์ทิพย์ ฯลฯ พอตอนเย็นก็ค่อยเข้ามาเปิดที่นี่ ทำให้บางร้านบางวันก็เปิด บางวันก็ไม่เปิด พอลูกค้ามาไม่เปิดสัก 2-3 ครั้ง ก็เบื่อ รวมถึงรถติดมาก ๆ ทำให้คนก็เลยลดลงไป พอคนลด ร้านก็ลดตาม ทำให้เงียบใจหายจริง ๆ ครับ ผมเคยอยู่ที่นี่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว สมัยก่อนคึกคักมาก มีการรับเช็คพระ มีการประมูลทุกวันจันทร์สนุกมากครับ ตอนนั้นเราก็ยังเล็กอยู่ ถ้าเป็นตอนนี้หละมันส์เลยครับ ก็เป็นไปตามวัฐจักรธุรกิจนะครับ ตอนนี้ศูนย์พระที่คึกคักสุดก็คงเป็นที่ห้างพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วานเลยครับ คึกคักจริง ๆ

          พอตกดึกก็เลยไปบุกพระพี่ท่านนึง ได้พระสุดยอดมา 2 องค์ครับ องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ ชำรุดหักกลางองค์ ตั้งใจว่าจะส่งซ่อมให้เรียบร้อยแล้วจะนำมาให้ชมกันครับ ผมเป็นคนชอบพิมพ์เจดีย์มากครับ อาจจะเพราะชื่อว่า”ดี”ก็ได้ แต่ไม่ค่อยได้เจอพิมพ์เจดีย์เท่าไหร่ องค์นี้เป็นพิมพ์เจดีย์วัดระฆังชัดเจน แถมดูง่ายสุด ๆ น่ารักมาก ๆ ครับองค์นี้ เดี๋ยวไว้รอชมแล้วกันครับ อีกองค์นึงซึ่งก็สุดยอดเหมือนกันคือพระกริ่งพรหมมุณี ของท่านสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์เทพวราราม ถือเป็นจักรพรรดิพระกริ่งของไทย พระสวยเดิมสุด ๆ ถูกใจมากครับ ลองสังเกตรูปกันนะครับ 

                                          

          พระกริ่งพรหมมุณี รวมถึงพระกริ่งสายวัดสุทัศน์ส่วนมาก ถ้าเป็นยุคต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเขมรน้อย พรหมมุณี เทพโมลี รวมถึงพระชัยวัฒน์ต่าง ๆ หลักใหญ่ ๆ คือเนื้อจะต้องเป็นนวะโลหะกลับดำทุกองค์ พระจะดำสนิท เนื้อละเอียด โดยเฉพาะพรหมมุณี ซึ่งพระส่วนมากจะหล่อไม่ค่อยสวย มีชำรุดเสียเป็นส่วนมาก หรือไม่ก็พระจะหล่อไม่ค่อยเต็ม ถ้าเดิม ๆ แล้วเนื้อจะกลับดำ รวมถึงจะมีคราบเบ้าแดง ๆ ตามซอก พระจะเจาะรูที่ฐาน ไม่ใช่ที่ก้นนะครับ องค์นี้สุดยอดจริง ๆ ชอบมาก ๆ องค์นึงเลยครับ ผมตามหามานาน เคยได้เมื่อปีก่อน ก็ไม่สวยเลยยังขายไปเป็นล้าน องค์นี้ดีกว่าเยอะ ๆ ครับ พระกริ่งสายวัดสุทัศน์ที่ทันสังฆราช(แพ) แพงมากนะครับ นาน ๆ จะเจอสักองค์ หายากกว่าพระสมเด็จเยอะครับ ผมเป็นคนโบราณหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะครับชอบจริงๆ พระเก่า งงมากเดี๋ยวนี้พระกริ่งใหม่ ๆ ขายกันหลาย ๆ แสน ถึงเป็นล้าน ไม่รู้เล่นอะไรกันแล้วครับ ผมซื้อแบบนี้ ห้อยแบบนี้สุดยอดกว่าครับ ผมคงไปเปลี่ยนค่านิยมไม่ได้ แต่ผมเชื่อเสมอวันนึงคนเก็บจะเข้าใจความคิดผม ใช่ครับของแพงเกิดจากการที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันเยอะ แต่จะสุดที่ใครหละครับ กับพระเก่าที่นาน ๆ จะเปลี่ยนมือทีนึง ราคาค่อย ๆ ขึ้น แต่แน่นมาก ๆ ขึ้นแล้วลงยากครับ ให้ผมหาองค์ที่สองไม่รู้ว่าอีกกี่ปีถึงจะเจอพระแบบนี้ และสภาพสวยแบบนี้ครับ 

          เมื่อวันก่อนมีลูกค้าใหม่ท่านนึงมาซื้อพระสมเด็จผม และก็ได้เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่าซื้อพระสมเด็จตามเว๊ปไปเป็นร้อยองค์ ตั้งแต่หลักพัน ยันหลักแสน ผมเองก็งง ๆ ขอชมพระพี่เค้า เค้าก็นำมาให้ผมดูให้ เห็นแล้วจะเป็นลมครับ เป็นร้อยองค์จริง ๆครับ ผมถามว่าพี่คิดอย่างไรไปเช่า พี่เค้าก็บอกว่าเห็นในเว๊ปฯมีการเล่านิทานว่าพระอยู่ในวังบ้าง พระของปู่ย่าตายายบ้าง เก๊ทั้งนั้นเลยครับ หมดเงินไปเป็นล้านบาท ผมเลยถามว่าทำไมไม่เอาไปคืนเค้า พี่เค้าก็บอกช่างมันเถอะ บางทีเอามาส่องก็สวยดี ผมเลยบอกว่าพี่ครับอย่าส่องเยอะนะครับเดี๋ยวตากลับ จำแต่พระเก๊ๆ ใจผมคิดในใจว่ามีลูกค้าแบบพี่เค้าอีกกี่ท่านที่โดนหลอก ถึงจะเป็นเงินพัน เงินหมื่น ก็เงินนะครับ เพราะมีแบบพี่เค้าโดนหลอกหลายท่านทำให้พวกที่ขายของปลอมได้ใจครับ เลยแนะนำพี่เค้าไปว่าซื้อใครก็ได้ครับให้เค้ารับประกันเถอะ เก๊คืนเงินนะก็แค่นั้น เวลาตรวจสอบก็ไม่ยากอะไรก็แค่ไปส่งประกวดในงานประกวดที่ได้มาตรฐานของสมาคมฯ ผมแนะนำแนวทางให้กับพี่เค้าไปครับ พี่เค้าบอกให้ผมช่วยเขียนเพื่อเล่าประสบการณ์ให้กับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ท่านอื่นจะได้เป็นอุธาหรณ์นะครับ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ท่านใดจะเช่าพระผมเรียนให้ทราบเสมอพี่ๆ เพื่อน ๆอาจจะดูพระไม่เป็น แต่ผมเชื่อว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกท่าน ดูคนเป็น ดูคน ดูร้าน ดูความน่าเชื่อถือก่อนดีไหมครับ แล้วก็ค่อยซื้อพระเค้าก็ยังไม่สาย ซื้อแล้วก็ให้เค้ารับประกันให้ดี เล่นพระง่าย ๆ แบบนี้ทำไมไม่ทำกันครับ วันนี้สวัสดีครับ